Diode là gì? Hiểu rõ Diode (Đi-ốt) trong 5 phút.

Diode là gÌ. (3)

Mở đầu

Diode (đi-ốt) là gì? Nguyên lý hoạt động của diode như thế nào? Những câu hỏi này mình gặp khá nhiều khi còn là sinh viên một trường kỹ thuật. Hôm nay chúng mình – Dientu5ngay sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu diode trong 5 phút. Let’s go!

Diode (Đi-ốt) là gì?

Khái niệm

Diode là một linh kiện điện tử cho phép dòng điện chạy chỉ theo một hướng. Trong sơ đồ mạch điện, một diode được biểu diễn bằng một hình tam giác với một đường thẳng qua một đỉnh.

Trong đó Anot là cực dương (+) và Katot là cực âm (-)

Diode là gÌ. (1)
Cấu tạo của diode thông thường

 

Ký hiệu Diode trong mạch điện

Trong mạch điện, tùy vào loại diode mà có các ký hiệu khác nhau. Dưới đây là một số ký hiệu của các diode thông dụng.

Diode là gÌ. (1)
Ký hiệu diode trong mạch điện

Cấu tạo Diode

Diode là một linh kiện bán dẫn (tại sao gọi là bán dẫn)  được chế tạo bởi hợp chất giữa Silic, Photpho và Bori. Các nguyên tố này được pha tạp với nhau tạo ra hai lớp bán dẫn loại P và loại N được tiếp xúc với nhau.  Loại diode phổ biến nhất có một cực của diode đấu với lớp P được gọi là Anot, cực còn lại đấu với lớp N được gọi là Katot. Đặc tính cơ bản nhất của một diode đó là chỉ cho phép dòng điện đi từ A sang K.

Diode là gÌ. (2)
Thành phần bên trong của diode

 

Nguyên lý hoạt động của Diode?

Trong loại điốt này, lớp bán dẫn (n) thừa các điện tích âm (electron). Trong khi đó tại lớp bán dẫn P lại thừa các lỗ trống. Tại mặt phân cách của chúng, một vùng suy giảm được hình thành. Khi điểm tiếp giáp này được phân cực thuận (nghĩa là, một điện áp dương được đặt vào phía P), các điện tử có thể dễ dàng di chuyển qua điểm tiếp giáp để lấp đầy các lỗ trống và một dòng điện chạy qua đi-ốt.

Diode là gÌ. (2)
Phân cực thuận cho diode

 

Khi tiếp giáp được phân cực ngược (nghĩa là, một điện áp âm được đặt vào phía P), vùng suy giảm sẽ mở rộng và các điện tử không thể dễ dàng di chuyển qua. Dòng điện vẫn rất nhỏ cho đến khi đạt đến một điện áp nhất định (điện áp đánh thủng) và dòng điện tăng đột ngột.

Diode là gÌ. (3)
Phân cực ngược cho diode

 

Một số ứng dụng của Diode trong thực tế

Radio

Các bạn có biết không, ngay từ thời còn sơ khai, radio chỉ được cấu tạo bởi đúng 1 chiếc diode và vài đoạn dây (sử dụng nguyên lý của mạch khuếch đại thẳng). Dù có thu được tín hiệu âm thanh nhưng chất lượng không tốt. Ngày nay, có thể các bạn đã không còn yêu thích radio nữa nhưng thực sự đây là một phát minh vô cùng vĩ đại đó.

Led – Đèn LED các loại

Diode là gÌ. (4)
Ứng dụng của diode tạo ra đèn LED

Ứng dụng thứ hai thì thực sự quá tuyệt vời. Ngày nay đèn LED có ở khắp mọi nơi. Nhờ ứng dụng này của diode mà có biết bao nhiêu đèn tiết kiệm điện được sản xuất, bao nhiêu ánh đèn vũ trường sập sình đượ sản xuất.

Ngoài ra còn có một loại đèn LED mà các bạn không nhìn thấy được ánh sáng đó chính là LED hông ngoại. LED hông ngoại thường được dùng nhiều trong các điều khiển TV, điều khiển từ xa như máy bơm nước, quạt,..vvv.

Bảo vệ mạch điện (Chống cắm ngược chiều)

Như chúng ta đã biết, trong nguyên lý hoạt động của diode đã chỉ ra rằng diode chỉ cho dòng điện chạy theo một chiều duy nhất từ Anot sang Katot. Vậy thì nếu bạn lắp diode trước một công tắc nguồn 12V, bạn chỉ có thể cắm đúng chiều dương với dương, âm với âm thì mạch mới chạy. Đó chính là tác dụng chống cắm ngược cực nguồn điện của diode

Chỉnh lưu (Nắn điện)

Muốn có một điện áp 1 chiều từ nguồn xoay chiều, diode là một thành phần không thể thiếu. Các bạn có thể xem qua sơ đồ một mạch chỉnh lưu cơ bản sử dụng cầu diode nhé.

Diode là gÌ. (1)
Ứng dụng diode để chỉnh lưu

 

Ứng dụng khác của diode

Ngoài ra diode còn một số ứng dụng khác như để giảm áp (vì áp rơi tren diode thường vào khoảng 0.3V đến 1.2V. Hoặc là người ta cũng sử dụng diode để làm các mạch nhân đôi điện áp , nhân ba điện áp.

Kết luận

Cám ơn các bạn đã đọc đến phần kết luận này. Hy vọng bài viết “Diode là gì? Hiểu rõ diode trong 5 phút” giúp các bạn có thêm một chút kiến thức cơ bản về công dụng, nguyên lý làm việc của diode. Vậy nhé, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Có thể bạn quan tâm

 1. Chia sẻ kiến thức điện tử cơ bản
 2. Tài liệu học điện tử miễn phí
 3. Kênh YouTobe hay về điện tử, mạch điện
 4. Fanpage cùng nhau học điện tử
 5. Cửa hàng của chúng tớ – Mua để ủng hộ admin nha ❤

NƠI MUA LINH KIỆN GIÁ TỐT

 1. Linh kiện điện tử giá siêu rẻ : Shop Ristina.vn
 2. Linh kiện điện tử, nhà thông minh : Shop Làm Chủ Công Nghệ
 3. Chuyên mạch nguồn, sạc dự phòng chỉ từ 1K: Shop Điện Tử AT
 4. Chuyên pin sạc 18650, Pin sạc AA: Shop Linhkiengiatot
 5. Chuyên các thiết bị điện công nghiệp: Shop Linhkien123
Hãy để lại đánh giá cho chúng tớ nếu bài viết hữu ích nhé

4 thoughts on “Diode là gì? Hiểu rõ Diode (Đi-ốt) trong 5 phút.

 1. Pingback: Đèn LED là gì? Hiểu rõ về đèn LED trong 5 phút | Linh kiện điện tử TDC

 2. Pingback: Thyristor là gì? Hiểu rõ Thyristor trong 5 phút | Linh kiện điện tử TDC

 3. Pingback: Diac là gì? Hiểu rõ Diac trong 5 phút | Linh kiện điện tử TDC

 4. Pingback: Điốt quang là gì? Hiểu rõ điốt quang trong 5 phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *