Đèn LED là gì? Hiểu rõ về đèn LED trong 5 phút

den-led-la-gi

Mở đầu

“Hiểu rõ đèn LED trong 5 phút” sẽ giúp bạn đi tìm hiểu một cách cơ bản nhất về đèn LED nhé.Trong bài học ngày hôm trước, chúng ta đã tìm hiểu Diode là gì?. Và đèn LED chính là một ứng dụng nổi bật của diode. Hôm nay chúng mình – Dientu5ngay sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu đèn LED là gì?. Let’s go!

Đèn LED là gì?

Khái niệm

LED được viết tắt bởi 3 chữ Light Emiting Diode hay còn gọi là diode phát quang. Diode phát phang là Diode phát ra ánh sáng khi được phân cực thuận, điện áp làm việc của LED khoảng 1,7 => 2,2V dòng qua Led khoảng từ 5mA đến 20mA. Các sản phẩm chiếu sáng LED tạo ra ánh sáng hiệu quả hơn đến 90% so với bóng đèn sợi đốt.

Ký hiệu đèn LED trong mạch điện

den-led-la-gi
Ký hiệu đèn LED

LED bản chất là một diode phát quang nên ký hiệu trong mạch hoàn toàn giống một diode bình thường. Lưu ý người ta thường thêm hai dấu mũi tên hướng ra ngoài để chỉ LED phát quang (phát ra ánh sáng nhìn thấy được) và 2 mũi tên hướng vào trong để chỉ LED thu hồng ngoại.

Cấu tạo đèn LED

LED là một loại diode, vậy nên trên đây mình sẽ nhắc lại một chút về cấu tạo của diode cho các bạn hiểu rõ nhé.

Diode là một linh kiện bán dẫn (tại sao gọi là bán dẫn)  được chế tạo bởi hợp chất giữa Silic, Photpho và Bori. Các nguyên tố này được pha tạp với nhau tạo ra hai lớp bán dẫn loại P và loại N được tiếp xúc với nhau.  Loại diode phổ biến nhất có một cực của diode đấu với lớp P được gọi là Anot, cực còn lại đấu với lớp N được gọi là Katot. Đặc tính cơ bản nhất của một diode đó là chỉ cho phép dòng điện đi từ A sang K.

Diode là gÌ. (2)
Cấu tạo DIode-LED

Nguyên lý hoạt động của đèn LED?

Đèn LED hoạt động khá đơn giản. Ta chỉ cần cấp đứng điện áp, chọn trở hạn dòng phù hợp, cấp đúng chiều âm dương là LED phát sáng thôi. Khi mắc cực Anot(A) với dương (+) nguồn, cực Cathode (K) với âm (-) nguồn. Mắc theo chiều ngược lại đèn sẽ không sáng và có thể bị hỏng. Thông thường cực A sẽ là cực có bản cực nhỏ và cực K sẽ là cực có bản cực lớn hơn.

cấu tạo led
Cấu tạo đèn LED

5 Ứng dụng của đèn LED trong thực tế

Chiếu sáng cho các căn hộ, đường phố

Thật khó để có thể tìm được một căn hộ mà không có chiếc đèn LED nào đứng không các bạn.

Led chiếu sáng
Đèn LED chiếu sáng căn hộ

Trang trí cho các nhà hàng, khu vui chơi

Việc sử dụng LED trang trí thậm chí đã tạo nên một thương hiệu cho một nhà hàng hoặc một quán ăn nào đó. LED thật tuyệt vời đúng không

Led trang trí
Spotlights under the ceiling on the wall decoration in cafe

Tạo ánh sáng nhân tạo cho nông nghiệp

LED trong nông nghiệp
Ứng dụng đèn LED trong nông nghiệp

 

Nông nghiệp ngày nay cũng đã áp dụng công nghệ mới vào sản xuất. Trước kia ông bà ta còn pahỉ lo thiếu nắng mặt trời, lo phơi lúa không khô được 😊. Nhưng bây giờ thì không, với đèn LED bạn có thế thích cho ắng lúc nào thì nắng, mưa lúc nào thì mưa.

Ứng dụng trong quảng cáo, truyền thông

LED trong quang cao
Ứng dụng LED trong quảng cáo

 

Từ khi có LED, quảng cáo cũng ngày càng phát triển. Ngày trước để đi quảng cáo cho một công ty, một sản phẩm thì thực sự rất khó khăn. Các anh chi em teléale đi lại sml mà còn chưa thấy ai mua hàng. Nhưng ngày nay, mua cái bảng LED có vài triệu, thích chạy chữ gì cũng được. Bảng càng to, cang nhiều người nhìn thấy, tự nhiên học đến mua hàng thôi, cần gì quảng cáo nhiều đâu.

Ứng dụng trong y học

Mình không giỏi về y học nhưng mà đây là máy làm đẹp da nhé các bạn. Đèn LED bây giờ hiện đại lắm, quét có một lúc thôi mà nếp nhăn chạy mắt dép luôn. Các chị em 30, 40 rất thích điều này 💖

ung-dung-led-trong-y-hoc
Ứng dụng đèn LED trong làm đẹp da

Tuổi thọ của các sản phẩm đèn LED hiện nay

Tuổi thọ trung bình của các sản phẩm chiếu sáng LED thường rất lớn, từ vài nghìn giờ cho đến vài trăm ngàn giờ mã vẫn chưa hỏng. Đèn LED thường không “cháy” hoặc không bị đứt dây tóc (vì nó không có dây tóc đâu 😊). Nhưng thay vào đó, chúng bị suy giảm “quang thông”, trong đó độ sáng của đèn LED giảm dần theo thời gian.

Kết luận

Cám ơn các bạn đã đọc đến phần kết luận này. Hy vọng bài viết “Đèn LED là gì? Hiểu rõ về đèn LED trong 5 phút” giúp các bạn có thêm một chút kiến thức cơ bản về công dụng, nguyên lý làm việc và ứng dụng của đèn LED trong thực tế. Vậy nhé, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Có thể bạn quan tâm

 1. Chia sẻ kiến thức điện tử cơ bản
 2. Tài liệu học điện tử miễn phí
 3. Kênh YouTobe hay về điện tử, mạch điện
 4. Fanpage cùng nhau học điện tử
 5. Cửa hàng của chúng tớ – Mua để ủng hộ admin nha ❤

NƠI MUA LINH KIỆN GIÁ TỐT

 1. Linh kiện điện tử giá siêu rẻ : Shop Ristina.vn
 2. Linh kiện điện tử, nhà thông minh : Shop Làm Chủ Công Nghệ
 3. Chuyên mạch nguồn, sạc dự phòng chỉ từ 1K: Shop Điện Tử AT
 4. Chuyên pin sạc 18650, Pin sạc AA: Shop Linhkiengiatot
 5. Chuyên các thiết bị điện công nghiệp: Shop Linhkien123
Hãy để lại đánh giá cho chúng tớ nếu bài viết hữu ích nhé

2 thoughts on “Đèn LED là gì? Hiểu rõ về đèn LED trong 5 phút

 1. Pingback: TRIAC là gì? Hiểu rõ Triac trong 5 phút | Linh kiện điện tử TDC

 2. Pingback: Opto quang là gì . Hiểu rõ opto quang trong 5 phút | Linh kiện điện tử TDC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *