Led 7 đoạn là gì ?- Hiểu rõ led 7 đoạn trong 5 phút

Led 7 thanh - Linh Led 7 đoạn là gì - Hiểu rõ led 7 đoạn trong 5 phútHoàng Sâm

LED 7 đoạn là gì” là một câu hỏi được khá nhiều các bạn đam mê điện tử hỏi chúng mình. Hôm nay hãy cùng chúng tớ đi tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn các bạn nhé.

Đèn LED là gì?

Đèn LED (Light Emitting Diode) là chất bán dẫn được sử dụng rộng rãi nhất phát ra ánh sáng nhìn thấy được hoặc ánh sáng hồng ngoại không nhìn thấy được.

cấu tạo led
Cấu tạo của đèn LED 

Điều kiện cho LED hoạt động là khi phân cực thuận với 1 điện áp trong giới hạn cho phép. Các bóng đèn LED trong gia đình, trường học là LED nhìn thấy được ánh sáng. Còn đèn LED trong điều khiển từ xa tivi, điều hòa là LED phát ra ánh sáng nhưng không nhìn thấy được. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về LED tại đây. Rồi, sau khi đã hiểu cơ bản về LED, chúng ta đi nghiên cứu LED 7 đoạn nha các bạn.

LED 7 đoạn (LED 7 thanh) là gì?

Led 7 đoạn là thiết bị hiển thị ánh sáng, đầu ra hiển thị thông tin dưới dạng hình ảnh hoặc văn bản hoặc số thập phân. Dựa vào tên gọi, chúng ta cũng có thể biết được nó cấu tạo từ 7 đèn LED nhỏ hợp thành. Led 7 thanh thường có loại Anot (cực dương)  chung hoặc Katot (cực âm) chung. Nó được sử dụng rộng rãi trong đồng hồ kỹ thuật số, máy tính cơ bản, đồng hồ đo điện tử và các thiết bị điện tử khác hiển thị thông tin số. Nó bao gồm bảy đèn LED được lắp ráp giống như số 8 (hình vẽ).

Cấu tạo của Led 7 thanh
Cấu tạo Led 7 thanh 

Nguyên lý hoạt động của LED 7 thanh

Chúng ta đánh số các LED phân đoạn lần lượt là a,b,c,d,e,f,g.

Biểu diễn chứ số bằng Led 7 thanh

Số 8 được hiển thị khi tất cả các LED phân đoạn được cấp nguồn. Ví dụ nếu bạn ngắt kết nối nguồn điện cho LED ‘g’, thì nó sẽ hiển thị số 0.

Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn
Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn 

Trong màn hình LED 7 đoạn, tùy vào việc chúng ta cấp nguồn cho phân đoạn LED nào, mà chúng ta có thể tạo tổ hợp số hiển thị từ 0 đến 9. Vì cấu tạo LED 7 đoạn là dạng số 8, nên không thể tạo thành bảng chữ cái như X và Z, vì vậy nó không thể được sử dụng cho bảng chữ cái và nó chỉ có thể được sử dụng cho hiển thị độ lớn số thập phân. Tuy nhiên, led 7 thanh vẫn có thể tạo thành các chữ cái A, B, C, D, E và F, vì vậy chúng cũng có thể được sử dụng để biểu diễn các chữ số thập lục phân. Để hiểu rõ hơn cách hiển thị các số từ 0 đến 9, hãy nhìn vào bảng chân lý sau nhé.

Bảng chân lý của Led 7 thanh

Bảng chân lý của LED 7 thanh
Bảng chân lý của LED 7 thanh 

Biểu diễn trạng thái BẬT tương ứng với “0”, còn TẮT tương ứng với “1”. Số phân đoạn được sử dụng bởi chữ số: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và 9 lần lượt là 6, 2, 5, 5, 4, 5, 6, 3, 7 và 6. Tức là để hiện số 0 thì 6 đèn phải sáng, số 1 thì 2 đèn phải sáng,…Màn hình LED 7 đoạn phải được điều khiển bởi các thiết bị bên ngoài khác. Đơn giản có thể dùng điện trở để phân áp cho các phân ddoanj LED. Nhưng thường để điều khiển LED 7 đoạn, chúng ta se dùng vi điều khiển, vi xử lý hoặc các bo mạch chủ khác.

Phân loại LED 7 đoạn

Theo loại ứng dụng, có hai loại màn hình LED 7 thanh: màn hình cực dương chung (Common Anode) và màn hình cực âm chung (Common Cathode).

Phân biệt LED 7 thanh cực dương hay cực âm chung
Phân biệt LED 7 thanh cực dương hay cực âm chung 

Loại cực âm chung (Common Cathode)

Trong các LED 7 đoạn Cathode chung, tất cả các cực âm của LED được kết nối với nhau theo logic 0 hoặc nối đất. Chúng tôi sử dụng logic 1 thông qua một điện trở giới hạn dòng điện để phân cực chuyển tiếp các cực Anode riêng lẻ từ a đến g. Tức là với loại này, muốn phân đoạn LED nào sáng thì chúng ta đặt mức logic 1 lên chân đó (có thể 5V hay 3V tùy loại LED).

Loại cực dương chung (Common Anode)

Với loại này thì cách bố trí, phân cực cho LED thì ngược lại. Tất cả cực dương của các phân đoạn LED được nối chung nhau và nối với chân có logic là 1 (mức cao). Còn các cực âm của các LED phân đoạn sẽ được kết nối với chân có mức logic 0 để led phân đoạn đó có thể sáng. Loại này được sử dụng nhiều hơn trong thực tế vì đơn cử việc xuất ra mức 0 để điều khiển sẽ đơn giản và bớt công kềnh trong thiết kế mạch.

Ứng dụng của LED 7 thanh trong thực tế

Các ứng dụng phổ biến của màn hình bảy phân đoạn là:

 • Đồng hồ kỹ thuật số
 • Hiển thị màn hình bếp từ, tủ lạnh ,máy giặt
 • Máy tính
 • Đồng hồ đeo tay
 • Đồng hồ đo tốc độ
 • Đồng hồ đo đường cho ô tô, xe máy
 • Trong các thiết bị điệnc ông nghiệp có hiển thị màn hình

Top 5+ Nơi bán LED 7 thanh uy tín và chất lượng

Linh kiện điện tử Hoàng Sâm

Đây là cửa hàng bán linh kiện đã lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, lựa chọn linh kiện phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Tại đây các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua LED 7 đoạn. Với hầu hết là các đánh giá 5 sao từ người mua, nên các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng nhé.

Led 7 thanh - Linh kiện Hoàng Sâm
Led 7 thanh – Linh kiện Hoàng Sâm 

Xem giá ưu đãi tại SHOPEE

Shop Hoàng Điện Tử

Đây là một shop bán đồ điện tử có giá thành khá phù hợp đối với các bạn học sinh, sinh viên. Nếu mua Led 7 đoạn ở đây, các bạn có thể kiếm được cho mình nhưng linh kiện vừa với túi tiền của học sinh đó nhé.

Led 7 đoạn tại Shop Hoàng ĐT
Led 7 đoạn tại Shop Hoàng ĐT 

Xem giá ưu đãi tại SHOPEE

Linh kiện điện tử HD

Shop chuyên nhập và cung cấp các thiết bị linh kiện điện tử, Kit, Module, Thiết bị điện tử, chat lượng, giá cạnh tranh. Một số ưu điểm khi mua linh kiện tịa Shop

✔ Cam kết sản phẩm y hình

✔ Tư vấn nhiệt tình, chu đáo

✔ Giá tốt nhất trên thị trường

✔ Nhận hàng và thanh toán tại nhà

Led 7 thanh -Linh kiện điện tử HD
Led 7 thanh -Linh kiện điện tử HD 

Xem giá ưu đãi tại SHOPEE

Shop điện tử Minh Nguyên

Đây là shop bán đồ điện tử tại thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn có thể yên tâm mua Led 7 thanh tại Shop bởi chính chất lượng và sự bảo hành của Shop.

BÁN HÀNG TRỰC TIẾP: TỪ T2-CN: 8h00′ sáng – 6h00′ tối

BÁN HÀNG ONLINE: TỪ T2-T7: 8h00′ sáng – 4h00′ chiều

HỖ TRỢ KỸ THUẬT: TỪ T2-T7: 8h00′ sáng – 5h00′ chiều

Khách hàng được phép đổi trả hàng trong vòng 3 ngày nếu shop giao nhầm hàng, thiếu hàng nếu có video mở hộp sản phẩm.

Led 7 đoạn tại Điện tử Minh Nguyên
Led 7 đoạn tại Điện tử Minh Nguyên 

Xem giá ưu đãi tại SHOPEE

Cửa hàng Banlinhkien.com

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với cửa hàng Banlinhkien.com nữa nhỉ. Đây có thể nói là một trong những cửa hàng bán linh kiện lớn nhất tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành banlinhkien.com

Từ niềm đam mê công nghệ và nuôi dưỡng khát vọng làm chủ thiết bị kết hợp tài năng đột phá, BanLinhKien nói riêng và tập đoàn MinhHaGroup nói chung trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về thiết bị công nghệ với mô hình kinh doanh hoàn chỉnh, có thương hiệu và vị thế trên mô hình công nghệ Thế giới. Phát triển nguồn nhân tài Việt xây dựng sơ đồ chuỗi sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt vang danh trên thị trường quốc tế.

Giá trị cốt lõi của cửa hàng

 1. Tận tâm với khách hàng
 2. Luôn làm đúng cam kết và nhận trách nhiệm
 3. Tư duy làm chủ
 4. Không ngừng học hỏi và tự hoàn thiện
 5. Mọi vấn đề chỉ là thử thách để vượt qua.
Led 7 thanh tại Banlinhkien
Led 7 thanh tại Banlinhkien 

Xem giá ưu đãi tại SHOPEE

Vậy là hôm nay chúng mình đã cùng các bạn tìm hiểu Led 7 đoạn là gì. Hy vọng các bạn có thể chọn được cho mình một loại ưng ý nhé.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Có thể bạn quan tâm

 1. Kênh YouTobe hay về điện tử, mạch điện
 2. Tài liệu học điện tử miễn phí
 3. Fanpage cùng nhau học điện tử
 4. Chia sẻ kiến thức điện tử cơ bản
 5. TOP 5 Bộ KIT học tập Arduino cho người học lập trình

NƠI MUA LINH KIỆN GIÁ TỐT

 1. Linh kiện điện tử giá siêu rẻ : Shop Ristina.vn
 2. Linh kiện điện tử, nhà thông minh : Shop Làm Chủ Công Nghệ
 3. Chuyên mạch nguồn, sạc dự phòng chỉ từ 1K: Shop Điện Tử AT
 4. Chuyên pin sạc 18650, Pin sạc AA: Shop Linhkiengiatot
 5. Chuyên các thiết bị điện công nghiệp: Shop Linhkien123
Hãy để lại đánh giá cho chúng tớ nếu bài viết hữu ích nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *